Tỉnh Quảng Ninh gặp mặt doanh nghiệp

Tiêu điểm
Chuyên mục: Tin Chính trị Thứ bảy, 10/10/2020

Ngày 12/10, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đồng thời chúc mừng cổ vũ, ghi nhận biểu dương tinh thần đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 (2004-2020). Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, và 600 doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chúc mừng Ngày Doanh nhân, Đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung chịu tác động của đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng đến trực tiếp sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế xã - hội của tỉnh.

Tuy nhiên, để có cuộc gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân ngày hôm nay, trong điều kiện an toàn sức khỏe là sự nỗ lực cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, trong đó có những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp toàn tỉnh trong thực hiện mục tiêu phòng chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này Quảng Ninh là địa bàn an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh, chăm lo đời sống an toàn sức khỏe cho nhân dân. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, giúp Quảng Ninh lấy lại đà tăng trưởng, chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo địa bàn an toàn, thực hiện thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

Tỉnh chủ động các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh để khôi phục kinh tế, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Xác định sự hỗ trợ, chia sẻ đồng hành với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời điểm cam go này là yếu tố quan trọng, cốt lỗi giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn thách thức, chỉ trong vòng 4 tháng năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết quan trọng số 245, 256, 266, 286 để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, hỗ trợ kích cầu du lịch, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính đảm bảo thông thoáng, thuận lợi minh bạch. Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua từ GPMB, thủ tục hành chính và điển hình nhất là có 71/78 kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết.

Lãnh đạo tỉnh tham dự Hội nghị

Các doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị gặp mặt

Vì vậy, khu vực du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng rất sâu xong đến hết tháng 9/2020 vẫn có 1.439 doanh nghiệp thành lập mới, số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 502 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn toàn tỉnh đến hết tháng 9/2020 là 19.848 doanh nghiệp, số vốn đăng ký 189.512 tỷ đồng, trung bình 11,2 tỷ đồng/doanh nghiệp, đóng góp vào thu ngân sách nhà nước 14.500 tỷ đồng, chiếm 55% tổng thu nội địa. 

Tại cuộc gặp mặt, tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều hưởng ứng thư kêu gọi, các chủ chương của tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2020, nhất là các giải pháp của quý IV và thư kêu gọi của tỉnh. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cam kết tăng sản lượng, tăng năng lực sản xuất như Tập đoàn Foxcom sẽ có lô hàng đầu tiên để xuất khẩu. Đặc biệt là các nhà đầu tư doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cam kết làm việc cùng với chính quyền tỉnh để sử dụng hiệu quả gói kích cầu để thực hiện mục tiêu có 3 triệu khách du lịch.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp thu và giải đáp ý kiến các doanh nghiệp

Ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương không được tự mãn với thành tích, lơ là trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Đó là phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh"; giải quyết đồng bộ và có hiệu quả các mâu thuẫn, thách thức nhằm đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa - hiện đại hóa - đô thị hóa; kết hợp chặt chẽ công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp theo hướng: Phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại ngày càng giữ vai trò chủ đạo; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường. Tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; phát triển hợp lý, bền vững ngành công nghiệp khai khoáng, trọng điểm là ngành Than góp phần bảo đảm an ninh năng lượng theo quy hoạch. Phát triển kinh tế biển và nông nghiệp công nghệ cao. Phát triển mạnh khu kinh tế tư nhân, khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm chủ lực, xây dựng thương hiệu của tỉnh, tạo sự liên kết giữa các thành phần kinh tế. 

Hình ảnh các doanh nghiệp tham dự Hội nghị:

 

 

Chuyên mục: Tin Chính trị 10/10/2020