Chân dung Hoàng Tuấn Anh - “Cha đẻ” cây ATM gạo, ATM oxy từng làm triệu phú đô la Úc ở tuổi 24

Tiêu điểm
Chuyên mục: Thông tin - Sự kiện Saturday, 14/08/2021

“Tôi từng là triệu phú trẻ nhất ở tuổi 24, nhưng chỉ 6 tháng sau đấy thì trắng tay. Lúc đó nếu không có gia đình thì có lẽ tôi đã tan biến. Từ đó, tôi luôn nguyện đứng ở một nơi mà mọi người dễ nhìn thấy nhất và đưa tay cho người cần mình nhất” – Đó là những gì mà Hoàng Tuấn Anh – Chủ nhân ATM gạo, ATM oxy mở đầu câu chuyện về hành trình kinh doanh của chính mình.

Doanh nhân Hoàng Tuấn Anh là CEO Công ty Vũ Trụ Xanh, đơn vị phân phối khóa điện tử thông minh PHGLock khu vực Đông Nam Á. Tháng 4/2020, anh được cộng đồng biết đến nhiều hơn khi là người đưa ra sáng kiến “máy ATM Gạo” được CNN và Reuters giới thiệu như giải pháp giúp người khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Đến tháng 8/2021, Hoàng Tuấn Anh lại một lần nữa gấn ấn tượng với sáng kiến “ATM Oxy”, đây là một trong những hoạt động nối tiếp của ATM gạo, ATM khẩu trang. Những ngày qua, cùng với đội nhóm PHGSmarthome, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP.HCM, Tuấn Anh tổ chức cây ATM này nhằm cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của cho hệ thống bệnh viện, giúp bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sớm hồi phục.

Chân dung doanh nhân Hoàng Tuấn Anh, “cha đẻ” ATM gạo và giờ là “cha đẻ” của ATM oxy.

Lựa chọn làm việc thiện trong lúc khó khăn, vị doanh nhân này đã viết trong cuốn tự truyện (Sách “Bình tĩnh mà sống” – tuyển tập do 28 tác giả viết) về cuộc đời đầy sóng gió của mình: “Bất trắc không phải điều ta trông đợi, nhưng nó có thể giúp ta nhận ra điều quý giá và trân trọng cuộc sống hơn”. 

Trở thành triệu phú trong 6 tháng và trắng tay chỉ sau 5 tiếng đồng hồ

Năm 24 tuổi, Hoàng Tuấn Anh mở công ty, tham gia chương trình lắp tấm cách nhiệt và kiếm được 1 triệu đô la Úc chỉ trong vòng 6 tháng. Anh nhanh chóng trở thành triệu phú trẻ tuổi nhất với những hào quang không thể rực rỡ hơn: Danh vọng, tiền tài, tuổi trẻ, đam mê…

Vậy nhưng chỉ đến 12 giờ trưa ngày 19/2/2010, chính phủ Úc thông báo còn 5 tiếng nữa chương trình lắp tấm cách nhiệt sẽ dừng lại, kết thúc đột ngột trước hạn 1 năm.

“Lúc đó, tôi như té ngửa, 50 container tấm cách nhiệt đang từ vàng biến thành rác, chưa kể để đổ bỏ còn phải tốn 2.000 đô la Úc mỗi container. Tôi khủng hoảng tột độ khi thành triệu phú trong sáu tháng và trắng tay chỉ trong 5 tiếng đồng hồ.” – Anh Hoàng Tuấn Anh kể lại.

Phá sản, những hào quang lấp lánh giờ đây trở thành cơn ác mộng với chàng trai trẻ 24 tuổi. Anh muốn kết thúc cuộc đời mình để chấm dứt những khủng hoảng và để không phải liên lụy đến bất kỳ ai. Vào lúc định chấm hết mọi thứ, mẹ anh gọi, bà nói: “Nếu con cần gì thì mẹ sẽ giúp, mẹ luôn ở bên con”.

Cuộc gọi và câu nói đó như bàn tay kéo Tuấn Anh ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, vực anh dậy để bình tĩnh giải quyết mọi khủng hoảng và sẵn sàng bắt đầu với những cơ hội mới. Tuấn Anh cho biết, dù chỉ mấy lời ngắn gọn nhưng chính nhờ khoảnh khắc đó anh mới được như ngày hôm nay.

“Đó là lý do vì sao tôi luôn muốn sống như mẹ mình. Chỉ khi chạm ngõ thiên đường rồi té ngã, người ta mới thấu được cảm giác hạnh phúc khi có bàn tay chìa ra với mình. Ai đang trong cảnh khốn cùng, cần một bàn tay, thì có tôi nguyện nắm lấy, giúp họ vượt qua nghịch cảnh.” – Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Làm từ thiện rất lãi: “Tôi muốn giống mẹ, đưa tay cho người cần mình nhất”

Đầu tháng 4/2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều ngành nghề kinh doanh phải tạm ngưng, nhà hàng, nhà máy đóng cửa, nhiều người thất nghiệp. Mong muốn đóng góp một phần nhỏ công sức cho công cuộc phòng, chống đại dịch, Hoàng Tuấn Anh bắt đầu từ những việc nhỏ như tặng 100.000 khẩu trang, 5.000 chai nước rửa tay… sau đó anh sáng chế ra “cây ATM gạo”. 

Từ điểm đầu tiên ở đường Vườn Lài (Tân Phú, TP.HCM), máy ATM gạo nhanh chóng lan tỏa khắp thành phố và giúp đỡ được hàng nghìn người lao động nghèo chịu ảnh hưởng từ đại dịch. (Ảnh: PHGLockVietNam)

Chiếc máy này được anh Tuấn Anh tận dụng máy móc có sẵn của công ty để chế tạo. Máy hoạt động như cây ATM chỉ cần nhấn nút, gạo sẽ tự động tuôn ra. Mỗi lần được 1,5 kg gạo, dành cho 2-3 người ăn trong khoảng 1 tuần.

“Nếu bạn khó khăn, xin hãy lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác”, tôi viết vậy để chia sẻ với sự thấu hiểu của mọi người, nhìn vào hoàn cảnh người xung quanh để hành động. Một vài tấn gạo không làm tôi nghèo đi nhưng có thể giúp được cả ngàn người đang ở bước đường cùng.” – Vị doanh nhân cho biết.

Đến tháng 8/2021, tiếp nối thành công của ATM gạo, ATM khẩu trang, Hoàng Tuấn Anh cho ra mắt ATM oxy với thông điệp “Trao oxy – nối dài sự sống”. ATM Oxy cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân đang điều trị Covid-19 sớm hồi phục.

Thời gian đầu, ATM Oxy sẽ hoạt động từ 8h00-17h00 hàng ngày. Trước tiên, triển khai 90 bình oxy loại 8 lít để lập các trạm ở các Quận Đoàn trên địa bàn 6 quận huyện, đó là quận 7, quận 8, quận 10, quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Doanh nhân Hoàng Tuấn Anh tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển hàng chục bình oxy đến đặt tại các trạm. (Ảnh: PHGLockVietNam)

Hoàng Tuấn Anh cho biết, hiện tại, các F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà nên không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy đã quá tải, nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên cao, nguồn cung hiếm. Những điều này khiến việc tìm mua, đổi bình oxy trở nên nan giải. Vì thế, ATM Oxy ra đời sẽ hỗ trợ các F0 đang cách ly tại nhà giảm được khó khăn trong quá trình điều trị.

“Theo kế hoạch, PHGSmarthome sẽ cùng Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lập trạm ATM-Oxy miễn phí tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Mỗi ngày các xe bán tải sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện”, anh cho biết thêm.

Ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, các F0 tại nhà, trong giai đoạn 2 ATM Oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5000 tới 10.000 bình. Còn giai đoạn 3 ATM Oxy sẽ cho các bệnh viện mượn để sau này TP HCM giảm dịch thì có thể hỗ trợ các tỉnh thành khác trên cả nước.

Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên Quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM-Oxy sẽ cho mượn miễn phí. (Ảnh: PHGLockVietNam)

Làm thiện nguyện liên tục trong giai đoạn khó khăn nhất, nhưng thi thoảng anh Tuấn Anh vẫn chặc lưỡi tiếc: “giá như tình hình kinh tế không quá tệ, tôi hẳn có thể hỗ trợ mọi người được nhiều hơn.” 

Anh cho biết, lúc trước, công ty của anh thường phân bổ tài chính theo hai phần. Nguồn thu từ phân phối khóa điện tử và tòa nhà thông minh chiếm 50% và nguồn để phòng ngừa rủi ro khi khủng hoảng (tài chính, bất động sản, thiên tai). Công ty đã vượt qua rất nhiều khủng hoảng, từ khủng hoảng kinh tế 1997, dịch bệnh SARS năm 2007, bất động sản năm 2010. Vì vậy hiện nay, dù đợt dịch này cũng làm công ty cạn kiệt, anh đã phải bán nhà và cầm cố tài sản làm vốn lưu động để trả lương nhân viên, nguồn thu giảm khoảng 50%, nhưng anh vẫn sống được.

“Công ty còn sống, mọi người vẫn có việc để làm, rồi doanh nghiệp sẽ có thể phục hồi. Tiền thì lúc nào kiếm cũng được. Tôi chỉ mong đủ sức để tiếp tục cùng mọi người vượt qua đại dịch.

Còn người là còn tất cả mà.” – Vị doanh nhân chia sẻ đầy lạc quan.

Nguồn: http://danviet.vn/chan-dung-hoang-tuan-anh-cha-de-cay-atm-gao-atm-oxy-tung-lam-trieu-phu-do-la-u...

Chuyên mục: Thông tin - Sự kiện 14/08/2021