Quảng Ninh khẳng định quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp

Tiêu điểm
Chuyên mục: Tin Chính trị Thứ ba, 10/08/2021

Một trong những giải pháp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng của Quảng Ninh chính là chú trọng, quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp. Quan điểm đi đến cùng, đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tiếp tục được lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh tại hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, diễn ra chiều 10/8.

Diễn đàn để doanh nghiệp bày tỏ, chia sẻ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi trò chuyện với các doanh nghiệp tham dự Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 7 tháng đầu năm.

Ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ ngày 8/8/2021, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng tổ chức Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2021 với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương. Điều này đã khẳng định nhất quán mong muốn được lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ và quyết tâm tháo gỡ, giải quyết đến cùng những khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của tỉnh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân đã bày tỏ sự xúc động khi được tham dự hội nghị gặp mặt và tháo gỡ khó khăn của Quảng Ninh - một địa bàn an toàn, trong khi nhiều tỉnh thành trong cả nước đang phải thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các doanh nghiệp đã đánh giá cao các giải pháp phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh và khẳng định môi trường an toàn về dịch bệnh chính là điều kiện vô cùng quan trọng để doanh nghiệp duy trì ổn định hoạt động và phát triển sản xuất kinh doanh.

 

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, chia sẻ: Chúng tôi rất phấn khởi khi đã qua 43 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm cộng đồng mới trên địa bàn tỉnh. Kết quả này thể hiện sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, lãnh đạo tỉnh trong việc không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh góp phần kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Chúng tôi mong muốn qua hội nghị này, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp sẽ hiểu nhau thêm, cùng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tại hội nghị gặp mặt, các ý kiến phát biểu của doanh nghiệp đều khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc rất tích cực, thực hiện phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp”, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, mạnh dạn, thẳng thắn trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và đề xuất, kiến nghị với tỉnh các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, về vấn đề thuế phí, mở rộng đối tượng được nhận trợ cấp; tư vấn pháp lý về đất đai, hoạt động vận tải, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng, chương trình khuyến khích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nội tỉnh…

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Ninh, bộc bạch: Cộng đồng doanh nghiệp du lịch rất phấn khởi bởi tỉnh luôn quan tâm, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho hoạt động du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 năm nay, nhiều doanh nghiệp du lịch không doanh thu trong khi đó vẫn phải đóng các khoản phí thuê đất nên rất lo lắng. Thêm nữa, hiện nay, các đội tàu du lịch mặc dù không có khách nhưng vẫn phải duy trì đội ngũ bảo quản tàu và thực hiện sửa chữa, nâng cấp tàu. Do đó, chúng tôi rất mong tỉnh quan tâm, hỗ trợ có nguồn vốn vay lưu động để có nguồn chi lương cho người lao động cũng như chi phí bảo dưỡng tàu. Đồng thời, quan tâm bổ sung thêm các đối tượng ngành du lịch như nhân viên điều hành, nhân viên marketing... được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Ông Phạm Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Sungroup vùng Đông Bắc, phát biểu tại hội nghị.

Ông Jiang Zheng Tao, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty CTTV, doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Foxconn cũng đánh giá rất cao sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh để thúc đẩy phát triển sản xuất cũng như tạo điều kiện để công nhân lao động đơn vị thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Ông Jiang Zheng Tao cho biết: Trong 6 tháng cuối năm, đơn vị chúng tôi sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên quá trình vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố đang gặp khó khăn. Chúng tôi đề nghị tỉnh có biện pháp tích cực để quá trình vận chuyển hàng hóa được lưu thông, tạo sự ổn định trong sản xuất.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã bày tỏ mong muốn tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện được tiếp cận các thông tin về các dự án trên địa bàn tỉnh sâu rộng hơn nữa để có cơ hội được trưởng thành, phát triển hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới…

Hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Quang cảnh Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 7 tháng đầu năm 2021.

Hội nghị gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lần này chính là dịp quan trọng để tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, bởi sự phát triển của doanh nghiệp cũng là sự phát triển của tỉnh. Niềm tin rất lớn của nhân dân, của doanh nghiệp vừa là nguồn lực, là động lực và cũng là yêu cầu đòi hỏi tinh thần cống hiến, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp của cả bộ máy, hệ thống chính trị, từ người đứng đầu, từ mỗi cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng kêu gọi các doanh nghiệp chung tay cùng với tỉnh, các nhà đầu tư, đẩy mạnh hơn nữa năng lực sản xuất vào những tháng cuối năm, góp phần cùng với tỉnh đạt mục tiêu kép năm 2021. Đây là mong ước, kỳ vọng và chính là tạo nền tảng mới cho những năm tiếp theo cho mỗi hoạt động sản xuất doanh nghiệp.

Ngay tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương liên quan đã chia sẻ với những khó khăn vướng mắc và tiếp nhận 12 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp. Đồng thời, thẳng thắn trao đổi cùng tìm ra những giải pháp tháo gỡ hiệu quả trong tình hình hiện nay để tiếp tục đồng hành, chia sẻ, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ rõ những giải pháp cụ thể tháo gỡ đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh xác định rõ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá của tỉnh. Tỉnh sẽ tổ chức thành lập các đoàn công tác và các buổi sinh hoạt kết nối, đến làm việc trực tiếp với doanh nghiệp theo từng ngành nghề, từng nhóm lĩnh vực để giải quyết các kiến nghị một cách cụ thể, căn cơ và hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là việc tổ chức tổ công tác hỗ trợ dự án đầu tư tỉnh Quảng Ninh và tiếp tục duy trì chương trình Cafe doanh nhân.

 

Trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc lắng nghe, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp thu các phản ánh của doanh nghiệp để có hướng giải quyết thỏa đáng và từ đó cũng nâng cao hiệu quả quản lý ngành mình. Đối với những nội dung trả lời chưa rõ, chưa thỏa đáng theo đề nghị của doanh nghiệp tại hội nghị, thủ trưởng các sở, ngành tập hợp, nghiên cứu thật thấu đáo để trả lời doanh nghiệp ngay trong tuần tới. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, tham mưu cho giải quyết hoặc báo cáo các cấp có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết thấu đáo cho doanh nghiệp…

Tin tưởng, với quyết tâm chính trị của tỉnh Quảng Ninh cũng như những cố gắng, nỗ lực, chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhất là đối với khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép năm 2021.

Nguồn báo Quảng Ninh

Chuyên mục: Tin Chính trị 10/08/2021