Quảng Ninh kéo dài kích cầu du lịch, đón 10 triệu khách trong năm 2021

Tiêu điểm
Chuyên mục: Tin Chính trị Thứ sáu, 27/11/2020

Để đạt mục tiêu này, ngoài việc duy trì kích cầu du lịch đến hết năm 2021, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu phát triển kinh tế đêm, lấy trung tâm Yên Tử làm trọng tâm với mô hình "thiền đêm Yên Tử."

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong di tích Yên Tử. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tại cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 4 diễn ra trong hai ngày 25-26/11, Quảng Ninh xác định, với việc đặt nền kinh tế năm 2021 trong bối cảnh có dịch COVID-19, tỉnh đề ra mục tiêu thu hút 10 triệu lượt khách nội địa trong năm.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cơ chế kích cầu du lịch năm 2021 sẽ mạnh mẽ hơn năm 2020, giữ vững địa bàn an toàn để thu hút khách về với Quảng Ninh; tập trung khai thác hiệu quả tối đa thị trường nội địa.

 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, việc tỉnh kéo dài gói kích cầu du lịch đến hết năm 2021 là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch trong tỉnh vượt qua khó khăn bởi sự tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19.

 

Năm 2021 Quảng Ninh xác định, phát triển du lịch, dịch vụ nhanh, bền vững, ngày càng giữ vai trò chủ đạo, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh.

Trong năm 2021, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giảm 50% giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử. Tỉnh miễn phí tham quan các điểm du lịch nói trên vào các ngày lễ lớn trong năm.

Ngoài ra, hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được miễn vé tuyến xe buýt chất lượng cao từ Cảng Hàng không này đến thành phố Hạ Long, đến Dốc Đỏ của thành phố Uông Bí và ngược lại

Tỉnh đang nhanh chóng cơ cấu lại ngành du lịch sau khi kiểm soát được dịch; phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh với các nước trong khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn thiện, khai thác tốt hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch, dịch vụ gắn với hạ tầng giao thông đồng bộ; gắn với khai thác hiệu quả hệ thống cửa khẩu, cảng hàng không và cảng biển; hình thành chuỗi sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng đặc sắc, cao cấp.

Tỉnh tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực, thương hiệu mạnh, đầu tư quy mô lớn, đồng bộ, hiện đại, phát triển du lịch, dịch vụ đẳng cấp, bền vững trên các đảo thuộc vùng biển Vân Đồn-Cô Tô, Hải Hà (ở xã Cái Chiên), Móng Cái (ở xã Vĩnh Thực, xã Vĩnh Trung) gắn với Khu du lịch quốc gia Trà Cổ. Tỉnh bảo tồn và phát huy bền vững Di sản-Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn, Kỳ Thượng (thành phố Hạ Long); hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Di sản thế giới đối với quần thể di tích và danh thắng Yên Tử.

Quảng Ninh tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá, kích cầu du lịch, trước mắt tập trung vào thị trường khách du lịch nội địa, thị trường Đông Bắc Á và khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng đã kiểm soát được dịch bệnh đến Quảng Ninh; khôi phục lại các chuyến bay thương mại đến Vân Đồn. Quảng Ninh nghiên cứu xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch Hạ Long, Yên Tử, Vân Đồn trở thành thương hiệu quốc gia, quốc tế; xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu du lịch Quảng Ninh.

Tỉnh cũng thúc đẩy liên kết chặt chẽ, thường xuyên và có hiệu quả hơn nữa với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh nhằm bổ sung lợi thế cho nhau, tận dụng tối đa quy mô thị trường, điều kiện hạ tầng và những sản phẩm du lịch đặc trưng khác biệt của mỗi vùng miền. Tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế về đêm, thực hiện kinh tế tuần hoàn.

Trước sự tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19 tới lĩnh vực du lịch, dịch vụ, năm 2020 tỉnh Quảng Ninh đã chủ động thực hiện 3 gói kích cầu du lịch.

Tháng 5/2020, triển khai gói kích cầu 200 tỷ đồng, tỉnh Quảng Ninh thực hiện miễn phí vé vào các điểm tham quan cho tất cả các du khách (trong nước và quốc tế) tham quan vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong tháng 5 và các ngày lễ trong năm 2020 như Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Ngày Du lịch Việt Nam 9/7, Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, Ngày Cách mạng tháng Tám thành công 19/8, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngày vùng Mỏ bất khuất 12/11, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12; áp dụng chính sách mua 2 vé được miễn phí 1 vé tham quan cho du khách tại các điểm tham quan trên trong các ngày còn lại của tháng 6, 7 năm 2020.

Ngoài ra, hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ được miễn vé tuyến xe buýt chất lượng cao từ Cảng Hàng không này đến thành phố Hạ Long, đến Dốc Đỏ của thành phố Uông Bí và ngược lại. Thời gian thực hiện từ ngày 15/5 đến hết ngày 31/12/2020.

Tiếp đến, từ ngày 10/7-30/9/2020, tỉnh Quảng Ninh thực hiện thêm chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long. Tất cả khách du lịch nghỉ đêm trên Vịnh trong thời gian này được giảm giá vé vào điểm tham quan lưu trú từ 590.000 đồng/khách xuống còn 295.000 đồng/khách.

Đến tháng 9/2020, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ- HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 với gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng.

Theo đó, Quảng Ninh giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử trong thời gian từ ngày 9/9 tới ngày 31/12/2020; bổ sung giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú trên vịnh Hạ Long trong Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ, truyền thống ngành Than, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các gói kích cầu được tung ra ngay lập tức phát huy hiệu quả, du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khởi sắc trở lại. Lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn và cơ sở dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí đã tăng, tạo thêm việc làm, giải quyết được một phần khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp.

Các gói kích cầu du lịch nội địa đang từng bước phát huy hiệu quả, tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đón 3 triệu lượt khách trong 3 tháng cuối năm 2020.

Chỉ tính trong tháng 10 và 15 ngày đầu tháng 11/2020 đã có hơn 1 triệu lượt khách đến các điểm du lịch, dịch vụ trên địa bàn, khách lưu trú đạt gần 270 ngàn lượt người.

Tổng lượng khách đến Quảng Ninh năm 2020 ước đạt 8,8 triệu lượt người (giảm 37% so với năm 2019), trong đó khách quốc tế đạt hơn 536 ngàn lượt (giảm 90,7%).

Năm 2020, mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do dịch bệnh COVID-19 gây ra, song tỉnh Quảng Ninh đã đạt được toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu; nhiều thành tựu rất đậm nét, quan trọng, tạo dấu ấn nổi bật, có ý nghĩa quyết định hoàn thành mục tiêu của cả giai đoạn 2016 - 2020.

Tỉnh đã giữ vững vị trí địa bàn “An toàn-Thân thiện-Hấp dẫn”; thực hiện tốt trọng trách quốc gia được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao là đón các chuyến bay từ các vùng có dịch trở về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội cả năm đạt kết quả rất tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 ước tăng 10%, là một trong số ít các địa phương vừa có mức tăng trưởng cao nhất cả nước. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người ước đạt trên 6.700 USD (tăng 8,4% so cùng kỳ).

Nguồn: https://www.quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=95152

 

Chuyên mục: Tin Chính trị 27/11/2020