Gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tiêu điểm
Chuyên mục: Thông tin - Sự kiện Thursday, 19/08/2021

Ngày 18/8, thành phố Hạ Long tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề “Gặp mặt, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.

Dự hội nghị có đồng chí: Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc thành phố; tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại TP Hạ Long và đại biểu HĐND thành phố khóa II; lãnh đạo Đảng bộ khối Doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch, Chi hội tàu du lịch, Hội doanh nhân trẻ, Hội doanh nhân nữ, các CLB khởi nghiệp, BQL các khu công nghiệp/cụm công nghiệp, đại diện các doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Vũ Văn Diện, UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khai mạc hội nghị

 7 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố có 565 đơn vị doanh nghiệp thành lập mới, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2020; có 9 HTX thành lập mới, bằng 128% kế hoạch giao. Các doanh nghiệp, doanh nhân đã chủ động có giải pháp để vượt qua khó khăn. Nhiều sáng kiến đã được triển khai để khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh như: áp dụng giờ làm linh hoạt, tổ chức cho cán bộ công nhân ở lại tại nhà máy để sản xuất đáp ứng thời hạn đơn hàng, chủ động cắt giảm chi phí sản xuất, tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu thay thế. Thời điểm dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp đã nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; đặc biệt là tập trung khai thác thị trường nội địa, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội kinh doanh mới; ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh… Đến hết 31/7/2021, Chi cục Thuế thành phố quản lý 4.547 đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả thu ngoài quốc doanh của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn trong 7 tháng đầu năm đạt 403,9 tỷ đồng, bằng 117% so với cùng kỳ.

Các đại biểu dự hội nghị

Không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua khó khăn thách thức, cộng đồng doanh nghiệp còn tích cực tham gia đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19: ủng hộ gần 6 tỷ đồng để thành phố mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch, ủng hộ trên 205 triệu đồng qua kênh vận động của UB.MTTQ thành phố; trực tiếp ủng hộ khẩu trang, trang phục bảo hộ, kit thử sàng lọc, lương thực thực phẩm… cho các chốt, trạm kiểm soát y tế.

 

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động, ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất kinh doạn, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch. 7 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố đã có 448 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 183% so với cùng kỳ; 119 doanh nghiệp giải thể, tăng 7,2%; có 7 HTX tạm ngừng hoạt động và 1 HTX giải thể.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố báo cáo tóm tắt tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh KT-XH bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của đơn vị; đồng thời đề nghị thành phố và các cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn lưu động để chi trả các hoạt động thường xuyên, trả lương người lao động trong thời gian tạm dừng hoạt động; giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm nộp BHXH 1 năm không thu lãi phát sinh; mở các lớp đào tạo, đào tạo lại cho người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch sau khi hết dịch; tạo điều kiện để doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ; miễn, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chưa chính thức hoạt động sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp; quan tâm xét nghiệm covid, tiêm vắc-xin cho lực lượng bảo vệ tại các đơn vị, doanh nghiệp…

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị

Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã trực tiếp trả lời, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Những vấn đề còn lại, HĐND thành phố và tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Hạ Long sẽ tổng hợp chuyển đến HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố tiếp thu, trả lời ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và lãnh đạo BHXH tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố thời gian qua. Thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức nhiều hơn những buổi gặp gỡ, trao đổi để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng chí đề nghị: bên cạnh phát huy sáng kiến, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức người lao động thực hiện nghiêm quy định 5K; lập danh sách người lao động, đăng ký với thành phố để tổ chức tiêm văc-xin phòng covid-19; tự tổ chức test nhanh; thành lập và nâng cao năng lực của các đội truy vết trong từng đơn vị, đảm bảo mỗi doanh nghiệp là một thành lũy, một pháo đài để kịp thời khoanh vùng, dập dịch ngay từ khi mới xuất hiện, không để lây ra diện rộng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo UBND thành phố trên cơ sở những ý kiến đã tiếp thu tại hội nghị cần có giải pháp giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và các cơ quan ngành dọc đứng chân trên địa bàn cùng phối hợp với thành phố và các đơn vị, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định tình hình và phát triển sản xuất. Đồng chí mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục được đón nhận sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người lao động và nhân dân để tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả công tác phòng chống dịch, kiên trì giữ vững địa bàn an toàn, tạo dựng môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trước Hội nghị tiếp xúc cử tri, các đơn vị, doanh nghiệp cũng đã có buổi gặp mặt, trao đổi cởi mở với lãnh đạo thành phố để trao đổi về tình hình sản xuất, kinh doanh và những khó khăn của doanh nghiệp.

Chuyên mục: Thông tin - Sự kiện 19/08/2021