Quay về trang chủ

Quảng Ninh: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu

Quảng Ninh: Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu

Sáng ngày 13/11/2020, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (Tp Hạ Long), tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu giữa các cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài với tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 

Quang cảnh tại Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Đặng Hoàng An Thứ trưởng Bộ Công Thương. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Hội nghị còn có sự tham gia của 29 cơ quan ngoại giao và tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam cùng Hiệp Hội DN tỉnh, Hội DNT tỉnh và các DN trên địa bàn tỉnh.

Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế (KKT) đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh được quy hoạch thành lập, phát triển 13 KCN, 2 KKT ven biển và 3 KKT cửa khẩu với tổng diện tích hơn 338.600ha, phân bố tại 11/13 địa phương. Hiện nay tỉnh Quảng Ninh có nhiều KKT nhất cả nước và được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Giai đoạn 2010-2020, các KCN, KKT của tỉnh đã thu hút được 139 dự án đầu tư mới (50 dự án FDI và 89 dự án vốn đầu tư trong nước). Tổng vốn đầu tư thu hút vào KCN, KKT được hơn 5,5 tỷ USD (hơn 119.000 tỷ đồng). Hiện nay, các KCN, KTT đã thu hút được nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn trong nước và nước ngoài như: VinGroup, FLC, SunGroup, Rent A Port (Vương quốc Bỉ), Texhong (Trung Quốc)... Tổng số lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh hơn 25.400 người.

Đối với hoạt động xuất, nhập khẩu, với lợi thế tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh có 7 cửa khẩu, lối mở biên giới, đường bộ tiếp giáp với Trung Quốc, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của DN trong giai đoạn 2016-2020, ước đạt 9.840 triệu USD, tăng bình quân 8,41%/năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 11.420 USD, bình quân giảm 4,75%/năm. Hoạt động thương mại và XK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa. Giai đoạn 2016-2020, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 449/110 tỷ đồng, bình quân tăng 17,5%/năm.

Đồng chí Đặng Hoàng An , Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Hoàng An nhấn mạnh: Hội nghị XTĐT, thúc đẩy XK giữa các cơ quan đại diện thương mại, tổ chức XTTM nước ngoài với tỉnh Quảng Ninh và các DN trên địa bàn tỉnh tổ chức lần này nhằm hỗ trợ, kết nối các địa phương có tiềm năng XK và có nhu cầu thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại với các cơ quan đại diện ngoại giao, thương mại nước ngoài tại Việt Nam. Thông qua sự kiện này sẽ tạo cơ hội để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức XTTM nước ngoài ở Việt Nam tìm hiểu những tiềm năng, khảo sát thị trường, kết nối các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng như các DN trên địa bàn tỉnh thúc đẩy thu hút đầu tư; hoạt động XTTM; mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu giữa các bên.

Đồng Chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Bùi Văn Khắng Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025 là sẽ phát triển công nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường, tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh. Đồng thời phát triển chuỗi đô thị sinh thái - dịch vụ, thương mại, du lịch tổng hợp cao cấp, nông nghiệp sạch - công nghệ cao và kinh tế biển, lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt nông nghiệp. Phát triển KKT Vân Đồn và KKT cửa khẩu Móng Cái là hai mũi đột phá. Vì vậy để hoạt động xuất, nhập khẩu phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm hỗ trợ của các đại sứ quán, cơ quan đại diện thương mại, tổ chức XTTM nước ngoài, doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược.

Tỉnh mong muốn thông qua Hội nghị lần này, các đại sứ quán, nhà đầu tư sẽ quan tâm kết nối, giới thiệu giúp tỉnh Quảng Ninh các mặt hàng, sản phẩm như: Than, hàng may mặc sơ, sợi, quần áo... đến các doanh nghiệp để các bên cùng hợp tác giao thương thương mại. Phó Chủ tịch nhấn mạnh thêm: Thời gian tới tỉnh Quảng Ninh sẽ cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tăng cường hoạt động kết nối với các quốc gia trên thế giới.

Cục XTTM, Sở Công Thương, Hiệp Hội DN tỉnh ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt tại các KCN, KKT.

Tại hội nghị, cục XTTM (Bộ Công Thương) và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trả lời các ý kiến, kiến nghị liên quan đến một số nội dung như: Định hướng thu hút đầu tư vào KKT, KCN tại Quảng Ninh; cơ chế tiền thuê đất, thuế thu nhập DN, miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp...

Cũng trong chương trình hội nghị, Cục XTTM và Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã ký kết hỗ trợ đẩy mạnh XK hàng hóa tỉnh Quảng Ninh ra thị trường nước ngoài. Ngoài ra, Cục XTTM, Sở Công Thương, Hiệp hội DN tỉnh, Ban XT-HT đầu tư tỉnh cũng đã ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh đặc biệt tại các KCN, KKT. 

Bên lề Hội nghị còn trưng bày, giới thiệu quảng bá, 30 mặt hàng tiềm năng thế mạnh của 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh các DN tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm cùng đồng chí Đặng Hoàng An, đồng chí Bùi Văn Khắng và đại diện sứ quán các nước:

 


Quay về trang chủ

Thư viện ảnh mới nhất