Ngày 4/8, UBND huyện Tiên Yên đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần I - 2017 đang diễn ra tại Tiên Yên.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ Trưởng bộ Thương mại, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thủy Chủ tịch Hội DNT Quảng Ninh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện bạn, các nhà tài trợ, đại diện cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh với tổng số gần 400 đại biểu.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định, nhấn mạnh về những tiềm năng, lợi thế của Tiên Yên. Để khai thác các tiềm năng và lợi thế của địa phương, trong những năm qua, huyện Tiên Yên đã lập các quy hoạch chiến lược, có nhiều chương trình, dự án cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư. Từ đó, tình hình kinh tế - xã hội của huyện chuyển biến tích cực và tăng trưởng ổn định, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 12,3%/năm; đặc biệt năm 2016 tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 14,6%.

Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương

Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong thời gian tới Tiên Yên sẽ tập trung cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI); chuyển mạnh tư duy và hành động theo tinh thần hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư với mục tiêu xây dựng Tiên Yên trở thành huyện có môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và có tính cạnh tranh cao. Đồng thời tranh thủ nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là các dự án hạ tầng giao thông kết nối với các tuyến đường quốc lộ chạy qua địa bàn; giải phóng mặt bằng xây dựng khu công nghiệp; khu nuôi trồng thủy sản; khu chăn nuôi tập trung; hoàn thiện các hồ cấp nước ngọt có quy mô lớn từ 6,5 đến 10 triệu m3 như: Hồ Khe Cát xã Hải Lạng, Hồ Bình Sơn xã Đông Ngũ... nhằm gia tăng kết nối vùng, tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phát triển nông nghiệp, thương mại trên địa bàn với khát vọng trở thành “Nơi kết nối cho những thành công trong tương lai".

Tiến sĩ – Kiến trúc sư Nguyễn Thu Hạnh, Chủ tịch Liên hiệp Khoa học phát triển du
lịch bền vững thuyết trình trước hội nghị về những tiềm năng, lợi thế và 
định hướng phát triển du lịch của huyện Tiên Yên.

Tham gia hội nghị, các đại biểu cũng đã được giới thiệu về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế  - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, nghe giới thiệu về tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng của Tiên Yên, từ phát triển thương mại dịch vụ, kinh tế biển, công nghiệp khai khoáng, xây dựng; tài nguyên nhân văn, lịch sử và du lịch với 21 dự án thu hút đầu tư thuộc các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp và văn hóa, du lịch.

Tham gia buổi tọa đàm về chủ đề Xúc tiến đầu tư Tiên Yên 2017 - Tầm nhìn liên kết phát triển vùng gồm có Ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ Trưởng bộ Thương mại, Tiến sĩ  Vũ Đình Ánh chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thủy - Chủ tịch Hội DNT Quảng Ninh và Ông Trương Công Ngàn Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cùng lên chia sẻ và đã có những trao đổi, đánh giá rất thiết thực, ý nghĩa về chiến lược đầu tư phát triển, cơ hội cũng như những thuận lợi, khó khăn trong phát triển của Tiên Yên thời gian tới đây.

Các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế đóng góp nhiều ý kiến quý giá tại cuộc Tọa đàm

xúc tiến đầu tư huyện Tiên Yên về chủ đề: Tầm nhìn liên kết phát triển vùng.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo huyện Tiên Yên đã ký kết bản ghi nhớ với các nhà đầu tư tìm hiểu đầu tư 8 dự án trên địa bàn huyện với tổng số vốn gần 1.000 tỷ đồng. Nhân dịp này, Tiên Yên cũng đã vinh danh, khen thưởng cho 8 doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu đã có đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện thời gian qua.
Các đơn vị, doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với huyện Tiên Yên.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để hiện thực hóa các quy hoạch, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Tiên Yên có nhu cầu rất lớn về nguồn lực đầu tư, trong đó xác định thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách là động lực chính để có thể huy động đủ nguồn lực tài chính cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh cam kết sẽ tiếp tục cân đối vốn ngân sách để tham gia đầu tư các công trình hạ tầng tạo động lực thúc đẩy phát triển khu vực miền Đông nói chung, Tiên Yên nói riêng. Tập trung phát triển một số lĩnh vực trọng yếu, trọng điểm, là mũi nhọn kinh tế- xã hội của khu vực và địa phương, nắm bắt cơ hội thu hút đầu tư vào những lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao, công nghệ cao, công nghệ sạch. Tháo gỡ những nút thắt đối với môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng niềm tin, tạo cảm xúc mạnh mẽ đối với nhà đầu tư bằng việc thực hiện tốt các cam kết; đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình từ khi đề xuất ý tưởng đến khi đầu tư và đi vào hoạt động; chủ động tích cực tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và tạo lập môi trường đầu tư ổn định, an toàn, hấp dẫn.
Huyện Tiên Yên vinh danh các doanh nghiệp, HTX tiêu biểu có đóng góp
cho sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện thời gian qua.

Tiên Yên chính là điểm liên kết - trạm trung chuyển với các địa phương trong tỉnh đối với Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Nơi đây có vị trí hết sức quan trọng, là hậu cần, vệ tinh trong quá trình phát triển của Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Điều này đặt ra cho Tiên Yên một bài toán làm sao để xứng đáng với vai trò là mối liên kết vùng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.Giải bài toán này cần sự đồng tâm hiệp lực của chính quyền, các nhà đầu tư, doanh nghiệp để có được một kết quả tốt nhất.

Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua việc đẩy nhanh đầu tư dự án, sớm hiện thực hóa những tiềm năng, thế mạnh của Tiên Yên và các biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư được ký kết.

 
Tin cũ hơn
Loading the player ...

may nen khi