Tham dự chương trình có ông Bùi Văn Hải – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang; anh Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Sơn Hà; anh Hoàng Công Khoa, Chủ tịch Hội DNT tỉnh Bắc Giang; Tiến sỹ Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang; ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp; ông Lại Hợp Nhân – Phó Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Tổng Thư ký Chương trình Khởi nghiệp quốc gia, đại diện các Sở, ban ngành tỉnh Bắc Giang,  hội DNT tỉnh và gần 300 doanh nhân trẻ và thanh niên Bắc Giang đã tham dự Diễn đàn.

toancanh3

Toàn cảnh Diễn đàn

Chương trình được phối hợp giữa Tỉnh đoàn Bắc Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Hội LHTN tỉnh tổ chức nhằm phổ biến những chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tạo cơ hội để các bạn trẻ gặp gỡ và giao lưu với những doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm.

HVS_4271

khachmoi

Các vị khách mời tham dự Diễn đàn

Các doanh nhân tham gia giao lưu đều là những doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với việc hỗ trợ thế hệ trẻ khởi nghiệp gồm: Anh Lê Vĩnh Sơn – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Cty CP Quốc tế Sơn Hà; ông Đàm Quang Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Agricare Việt Nam; Anh Hoàng Xuân Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Hội DNT tỉnh Bắc Giang, GĐ Ngân hàng TMCP Bưu điện Bắc Giang, anh Ngô Văn Văn – GĐ Công ty TNHH Thảo dược Hoa Hoa, Top 100 DNT khởi nghiệp xuất sắc năm 2016…

Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp với mục tiêu phát động tinh thần khởi nghiệp làm giàu cho thanh niên – sinh viên, ươm mầm lớp doanh nhân kế cận, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Bí thư Đoàn tỉnh Bắc Giang

Anh Ngụy Văn Tuyên – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang

 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Anh Ngụy Văn Tuyên – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng thanh niên tại Bắc Giang có hơn 470.000 người, chiếm 29% dân số, chiếm 45% lực lượng trong độ tuổi lao động xã hội của tỉnh. Trước nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức phát động nhiều phong trào nhằm phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ; đồng thời tổ chức tư vấn, định hướng và giới thiệu việc làm cho thanh niên; hỗ trợ thanh niên khởi sự doanh nghiệp; khuyến khích, động viên thanh niên nông thôn lập nghiệp tại quê hương…

“Đến nay, toàn tỉnh đã duy trì 139 mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế; 155 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi với thu nhập bình quân 200 triệu đồng/năm; duy trì hoạt động hiệu quả của Hội Doanh nhân trẻ cấp tỉnh và 4 Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ tại các huyện và thành phố; hỗ trợ 27 dự án thanh niên phát triển kinh tế với 2.435 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm kênh Trung ương Đoàn và nhận ủy thác trên 200 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên là chủ các doanh nghiệp và thanh niên làm kinh tế giỏi khởi nghiệp thành công mà tiêu biểu như các gương thanh niên được tuyên dương tại Diễn đàn hôm nay.” – anh Tuyên cho biết.

bacgiang1

Đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp với mục tiêu phát động

tinh thần khởi nghiệp làm giàu cho thanh niên – sinh viên

HVS_4281

Các vị khách mời giao lưu tại Diễn đàn 

Chia sẻ tại diễn đàn, anh Lê Vĩnh Sơn – Phó Chủ tịch Trung ương Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Sơn Hà cho biết, đất nước ta có nhiều điều kiện tốt để phát triển kinh tế, với tinh thần hội nhập sâu rộng hiện nay thì các bạn phải có tinh thần khởi nghiệp. Tuy nhiên có nhiều bạn trẻ còn chưa có đủ điều kiện về tri thức, vốn… để khởi nghiệp, chính vì vậy việc các bạn khởi nghiệp thất bại là điều khó tránh khỏi. Để khởi nghiệp thành công cần rất nhiều yếu tố và yếu tố quan trọng nhất mà các bạn trẻ phải có đó là phải có kỹ năng làm chủ chính bản thân mình.

HVS_4353

Anh Lê Vĩnh Sơn – Phó Chủ tịch Trung ương Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Sơn Hà

Ông Đàm Quang Thắng – Giám đốc công ty TNHH Agricare Việt Nam chia sẻ, Bắc Gang có rất nhiều lợi thế so với các tỉnh khác. Các bạn có thể tiếp nghề của cha ông truyền lại, tuy nhiên cần tạo thị trường và bán sản phẩm trên những thị trường có sẵn. Khi đã có sản phẩm, thị trường rồi, thì cần phân tích thị trường để xem nhóm khách hàng nào thuộc thị trường của mình, phân tích để tìm ra một mô hình kinh doanh tốt nhất.

Trước câu hỏi về cách xây dựng thương hiệu, anh Sơn chia sẻ, khi thành lập doanh nghiệp, tên thương hiệu của các bạn có thể bình thường nhưng các bạn cần lưu tâm việc đầu tiên đó là phải đi bảo hộ độc quyền thương hiệu ở Cục Sở hữu Trí tuệ. Có nhiều cách để đặt tên thương hiệu mà có thể dựa vào các chỉ dẫn địa lý như gà đồi Yên thế, vải thiều Lục Ngạn. Không cần quảng cáo quá nhiều, các bạn cứ mỗi ngày làm một ít, như kiến tha tổ thì lâu dần sẽ lan tỏa…

Ông Hoàng Xuân Thái - PCT thường trực Hội DNT Bắc Giang, GĐ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Bắc Giang

Anh Hoàng Xuân Thái – PCT thường trực Hội DNT tỉnh Bắc Giang,

GĐ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Bắc Giang

Anh Hoàng Xuân Thái – Phó Chủ tịch Thường trực Hội DNT tỉnh Bắc Giang, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt Bắc Giang cho hay, để khởi nghiệp rất cần vốn và ý tưởng kinh doanh. Nếu không có vốn thì ý tưởng kinh doanh khó lòng mà thực hiện được. Có nhiều kênh để có thể có vốn như các kênh tín dụng truyền thống. Để vay được vốn, các bạn có thể thông qua các tổ chức đoàn để bảo lãnh vay vốn.

bacgiang6

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó

Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp (bên phải)

Chia sẻ với các bạn sinh viên về Chương trình khởi nghiệp, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp cho biết, trong thời gian tới, Chương trình sẽ triển khai một loạt sự hợp tác cũng như cách thức tiếp cận dự án khởi nghiệp. Tại Bắc Giang, sau chương trình này, sẽ  có các hoạt động thiết thực hơn nữa như các khóa đào tạo khởi nghiệp, tư vấn khởi nghiệp… để hỗ trợ các bạn thanh niên, sinh viên.

bacgiang5

Thanh niên, sinh viên đặt câu hỏi giao lưu tại Diễn đàn

Về câu hỏi khởi nghiệp sẽ gặp những khó khăn, rủi ro và cách hạn chế như thế nào, ông Đàm Quang Thắng cho rằng, thành công và rủi ro song hành với nhau, thành công lớn thì rủi ro nhiều. Tuy nhiên, các bạn đang có nhiều may mắn hơn các doanh nhân lúc trước bởi ngoài điều kiện học tập tốt, các bạn đã và đang được rất nhiều tổ chức hỗ trợ trên con đường lập thân lập nghiệp. Ông Thắng cho rằng, để thành công các bạn cần có niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi. Cùng với việc bổ sung kiến thức chuyên môn, kiến thức thị trường, các bạn có thể học nhiều từ các bài học từ những doanh nghiệp đi trước.

bacgiang7

Bí thư tỉnh đoàn Bắc Giang đặt câu hỏi giao lưu

Cũng theo ông Thắng, các bạn nên khởi nghiệp ở những điều các bạn có nhiều thuận lợi nhất như có niềm đam mê, nhiệt huyết, có sự chỉ bảo của người đi trước, vốn. Vốn rất quan trọng trong khởi nghiệp, tuy nhiên đây không phải là yếu tố quan trọng nhất mà chỉ là những viên gạch mà các bạn cần phải đặt một cách chắc chắn từ những bước đi đầu tiên để tránh được những rủi ro không đáng có.

Chia sẻ những ý tưởng cũng như khó khăn khi bắt đầu mới lập nghiệp, anh Ngô Văn Văn – Giám đốc Công ty TNHH Thảo dược Hoa Hoa cho biết, năm cuối Đại học Y dược Thái Nguyên, anh có đi làm thêm ở các công ty dược. Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục làm ở doanh nghiệp đó. Trong khi đi làm, anh thấy khó khăn lớn nhất đó là cách mở rộng thị trường, anh đã phải suy nghĩ nhiều cho vấn đề này và cuối cùng quyết định mở công ty riêng. Cũng như các bạn trẻ lúc mới khởi nghiệp, anh Văn cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng khó khăn lớn nhất đối với anh Văn đó là mở rộng thị trường, thu hút nhân sự, nguồn vốn.

Anh Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Ico, hội viên Hội DNT

tỉnh Bắc Giang giao lưu, chia sẻ với các vị khách mời.

Phát biểu sau phần giao lưu, ông Bùi Văn Hải – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, năm 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp, do đó tỉnh Bắc Giang cũng phải đẩy mạnh việc khởi nghiệp một cách mạnh mẽ mà thanh niên là tiên phong. Tỉnh ủy cũng đã ban hành nhiều chủ trương, nghị quyết, trong đó nghị quyết đầu tiên đó là cải thiện kinh tế địa phương trong 5 và 10 năm tới.

Ông Bùi Văn Hải - Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư tỉnh Bắc Giang

Ông Bùi Văn Hải – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang


Kinh tế Bắc Giang tập trung phát triển đồng thời 2 lĩnh vực: Công nghiệp và nông nghiệp. Chỉ trong vài năm nữa, các khu công nghiệp sẽ được lấp đầy. Về nông nghiệp, Bắc Giang có diện tích đất canh tác lớn, chỉ sau Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên. Ngành nông nghiệp Bắc Giang cũng đang hình thành một số sản phẩm đặc trưng như vài thiều, gia súc… Bên cạnh đó còn có tiềm năng về lĩnh vực dịch vụ. Chính vì vậy, Bắc Giang có nhiều tiềm năng để khởi sự doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vưc nông nghiệp.

Ông Hải cũng cho biết, chúng ta cần phải nhìn và học tập kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, trong đó có Israel. Nếu so với các nước thì Israel có điều kiện kém nhất để làm nông nghiệp thế nhưng họ lại làm nông nghiệp rất tốt.

“Tiềm năng phát triển của Bắc Giang còn rất lớn, chưa khai thác được nhiều. Nếu tập trung và kiên trì theo đuổi chúng ta sẽ phát huy được tiềm năng đó. “Muốn đào giếng sâu phải đào miệng rộng” thế nên muốn chuyên sâu vào lĩnh vực gì thì cần phải hiểu biết rộng. Ai cũng chỉ có một thời tuổi trẻ thế nên cần phải chớp lấy cơ hội, đừng để đến lúc về già rồi phải thốt lên câu “giá như”. Hãy bắt đầu đi, nếu không thành công cũng sẽ thành nhân”. – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Kết thúc bài phát biểu, ông Hải yêu cầu Tỉnh đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng phát triển mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trong thanh niên đồng thời gửi lời cảm ơn tới Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp… đã đồng hành cùng Chương trình.

tang hoa khách mời

Ông Bùi Văn Hải – Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang

tặng hoa các vị khách mời giao lưu

Cũng tại diễn đàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh và Hội DNT tỉnh đã ra mắt CLB hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Bắc Giang, ra mắt chuyên trang về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trên website của Tỉnh đoàn, Hội DNT tỉnh và khen thưởng 10 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2016.

Ra mắt CLB Hỗ trợ Khởi nghiệp Bắc Giang

Ra mắt CLB hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Bắc Giang

Tuyên dương 10 chủ mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu tỉnh Bắc Giang

Khen thưởng 10 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2016


VP BBA Bắc Giang.

 
 
Tin mới hơn
Tin cũ hơn
Loading the player ...

may nen khi